Thông tin mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua

SKĐS - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa báo cáo Bộ Y tế về chùm ca ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam. Theo đánh giá, sức khỏe của một bệnh nhân ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua vẫn còn nặng, tiên lượng dè đặt.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân H.V.Đ., 57 tuổi, được truyền thuốc giải tối 18/3. Trước truyền thuốc, người bệnh lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, thở máy, không tự thở, có nhịp tự thở rất yếu. 

Đến sáng 19/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện được y lệnh chậm, sức cơ tứ chi 2/5, có nhịp tự thở yếu. Đến hôm nay (20/3), người bệnh lơ mơ, vẫn còn phải dùng thuốc an thần, nhiệt độ cao, vẫn thở máy, cơ lực 2 bên cải thiện hơn, sức cơ 3/5, tiên lượng dè dặt. Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất hiện tại. 

Mặc dù tình trạng có cải thiện sau hơn 20 giờ truyền thuốc giải độc, song bệnh nhân còn phục thuộc máy thở. Hiện tại, bệnh nhân bị viêm phổi liên quan máy thở. Các bác sĩ đã chuyển đổi kháng sinh hướng viêm phổi. Tuy nhiên, kháng sinh hướng điều trị nhiễm khuẩn đa kháng tại bệnh viện địa phương này hiện không đủ. Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam cũng đã báo cáo đến Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

Thông tin mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc Botulinum do ăn cá chép ủ chua - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân H.V.Đ., 27 tuổi, tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, sức cơ 2/5, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu. Sau khi được truyền thuốc giải độc, sáng 19/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ tứ chi 4/5, nhịp tự thở khá hơn. Đến hôm nay, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh, đã ngưng dùng thuốc an thần, mạch và huyết áp, nhiệt độ đều ổn định, tiên lượng khá. Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, có khả năng khởi động cai máy thở trong 1-2 ngày tới.

Trường hợp thứ 3 là bà H.T.T., 37 tuổi. Trước đó, bệnh nhân tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu, đang đặt máy tạo nhịp tim. Sau khi được truyền giải độc, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ tứ chi 4/5, nhịp tự thở khá hơn và giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp.

Đến hôm nay 20/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh và đã ngưng an thần, mạch và huyết áp, nhiệt độ đều trong mức bình thường. Bệnh nhân cũng đã được rút ống nội khí quản, ngưng thở máy, hiện còn thở oxy qua mask. Người bệnh cũng nuốt được, mở miệng 5cm, tiên lượng khá. Đây là bệnh nhân hồi phục tốt, hiện vẫn đang được theo dõi sát hô hấp sau khi rút ống nội khí quản.

Ngoài ra, 2 bệnh nhân khác trong chùm ca bệnh ở xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị ngộ độc mức độ nhẹ, tỉnh, sinh hiệu ổn, có thể cải thiện không cần dùng thuốc giải. Đến nay cả 2 người đều có tiến triển tốt, ổn định, hiện sức cơ bình thường, ngưng oxy, ăn qua miệng.

Như đã đưa tin, ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh ngộ độc món cá chép muối ủ chua đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam, trong đó một người đã tử vong. Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử các chuyên gia hồi sức, chống độc mang theo 5 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) ra Quảng Nam. Đây là loại thuốc quý hiếm, có giá thành hơn 8.000 USD/lọ. 

Được biết, món cá chép muối ủ chua là thức ăn truyền thống của người dân địa phương này.

---Nguồn suckhoedoisong.vn---

ThuốcTâyTốt
Chợ thuốc Hapulico số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội